ตัวอย่างโปรโมชั่น 4
กันยายน 8, 2018
บ้านเพลินเชียงใหม่

การจะเลือกปลูกบ้านซักหลัง คุณคิดถึงอะไร? เงินทุน งานออกแบบ จำนวนห้อง ฟังก์ชั่น หรือทำเลใกล้เมือง? สารพัดเหตุผลที่เราเค้นสมองตรึกตรองอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อให้ได้คำตอบที่ตรงใจ สำหรับบ้านหลังใหม่สมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ที่จะอยู่ร่วมกับเราไปอีก 40-50 ปีข้างหน้า

แนวคิดของการจัดทำโครงการบ้าน เพื่อตอบโจทย์คนเมืองในปัจจุบันจึงก้าวไปไกล กว่าแค่เรื่องงานออกแบบอันแปลกตา ทำเลที่ตั้งใกล้เมืองเข้าถึงสะดวก หรือโปรโมชั่นราคาอันน่าเย้ายวน และตลาดอสังหาริมทรัพย์ของเชียงใหม่ ก็คือพื้นที่ปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์กันเต็มที่ของเหล่านักลงทุน กลายเป็นสีสันและการตอบโจทย์ของคนรักบ้านได้ดีเยี่ยม Q&A ฉบับนี้เราจึงชวนผู้อ่านมาตามติดแนวคิดที่น่าสนใจของ พฤฒิชัย พนายางกูร เจ้าของโครงการบ้านเพลิน บ้านสไตล์ซาฟารีที่โดดเด่นทั้งเรื่องงานออกแบบที่ไม่เหมือนใคร กับทำเลไม่ไกลจากเมือง ภายใต้สภาพแวดล้อม และแนวคิดกับแรงบันดาลใจ “ภูมิสังคมของเชียงใหม่” ที่ขยับให้โครงการแห่งนี้ดูน่าสนใจ และแตกต่าง

Q: แรงบันดาลใจของบ้านสไตล์ซาฟารีกับแนวคิด “ภูมิสังคมเชียงใหม่” เกี่ยวข้องกันอย่างไร
A: แรงบันดาลใจของโครงการบ้านเพลิน บ้านสไตล์ซาฟารีที่ผมสร้างขึ้น มาจาก 2 ประเด็นใหญ่ ประเด็นแรกคือ แรงบันดาลใจจากพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 จากเมื่อหลายปีก่อน ผมได้มีโอกาสเข้าเรียนหลักการพัฒนาภูมิสังคมอย่างยั่งยืน เป็นหลักสูตรปริญญาโทของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่นำเอาแนวคิดการทรงงานของพระองค์ และงานพระราชกรณียกิจมาสอน ซึ่งจากการที่เราเคยถูกสอนมาในห้องเรียน MBA และบริหารธุรกิจ ที่มุ่งเน้นกำไรสูงสุด แต่เพียงถ่ายเดียว หลักสูตรนี้ทำให้ผมค้นพบความลึกซึ้งของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่เน้นย้ำเรื่องความเกื้อกูล และการอยู่ร่วมกับ สภาพภูมิศาสตร์ และสภาพสังคมในพื้นที่ หรือที่เรียกรวมกันว่า “ภูมิสังคม” และได้นำมาปรับใช้กับชีวิต การทำงาน และโครงการบ้านเพลิน ประเด็นที่สอง คือ ความต้องการที่อยากจะมีบ้านสวนใกล้เมือง ที่ไม่ได้ใกล้แบบว่าแถวหลังมช. และต้องเป็นพื้นที่ที่เป็นชุมชน มีเพื่อนบ้าน และเงียบสงบพอสมควร สุดท้ายก็มาได้ที่ดินที่บ้านตองกาย ตำบลหนองควาย ใกล้ไนท์ซาฟารี และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ บ้านสไตล์ซาฟารี จึงเป็นคำตอบที่ผมคิดว่าเหมาะสมและสอดคล้องกับพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากตัวโครงการจะตั้งอยู่ใกล้ไนท์ซาฟารีแล้ว การอยู่ท่ามกลางชุมชนดั้งเดิมที่ยังมีต้นไม้ใหญ่ และสภาพแวดล้อมธรรมชาติอยู่ค่อนข้างมาก เราจึงเลือกนำงานออกแบบมาช่วยตอบโจทย์ทั้งเรื่องความงาม และความกลมกลืนกับพื้นที่

Q: งานออกแบบของโครงการมีความโดดเด่นน่าสนใจ และเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างกลมกลืน แนวคิดนี้เริ่มอย่างไร
A: เพราะผมเริ่มคิดจากว่าจะปลูกบ้านให้ตัวเอง และครอบครัวอยู่ ผมจึงให้ความสำคัญกับงานออกแบบ วัสดุที่ใช้ ความลงตัวกับสภาพแวดล้อม และความสัมพันธ์กับชุมชน โดยไม่ทิ้งความหลงใหลส่วนตัวต่องานสถาปัตยกรรมที่นำองค์ประกอบของธรรมชาติเข้าไปมีส่วนขับเน้นความสวยงาม และนุ่มนวล งานไม้จำพวก ไม้ไผ่ หลังคาทรงโค้ง แปลนบ้านแบบฟรีฟอร์ม และผังบ้านที่ออกแบบมาให้ได้ความรู้สึกแบบบ้านดิน จึงถูกนำมาใช้กับทุกรายละเอียด รวมไปถึงการทำสวน น้ำตกเล็กๆ และรั้วบ้าน อย่างที่บอกว่าทั้งหมดนี้ผมคิดจากว่าตนเองจะทำบ้านให้ครอบครัวอยู่ แต่พอพื้นที่มันใหญ่ไปหน่อยสำหรับบ้าน 1 หลัง จึงซอยที่ดินเป็นแปลงและปลูกบ้านเพิ่มเติม ทำให้การมาอยู่ที่นี่ก็เหมือนว่าเรามาเป็นเพื่อนบ้านกัน และเป็นเพื่อนบ้านกับชุมชนตองกายโดยรอบด้วย ซึ่งพอโครงการเปิดตัว และเริ่มมีลูกบ้านเข้ามาอยู่ เวลาเราจัดงานขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญชาวบ้านก็จะมาช่วย มาฮอม เป็นบรรยากาศการอยู่ร่วมกันที่อบอุ่น ร่มเย็น และเป็นกันเองตรงกับสิ่งที่ผมวางเอาไว้ให้กับ “โครงการบ้านเพลิน” และผมก็แอบฝันไว้ว่า สังคมเล็กๆ ที่ผมสร้างขึ้นจะมีส่วนช่วยสร้างแรงกระตุ้นเตือนให้พวกเราทุกคนหันกลับมาคิดถึงว่า สภาพภูมิสังคมของเชียงใหม่ และสภาพแวดล้อมของเมืองเราที่เป็นอยู่ และควรรักษาไว้ให้น่าอยู่ไปนานๆ เราควรคิดจะสร้างบ้าน หรืออาคาร อย่างไรที่เหมาะสม เพื่อตัวเราเอง ครอบครัว ชุมชน และเมืองของเรา

ข้อมูลเพิ่มเติม : โครงการบ้านเพลิน หมู่ 1 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่
โทร. 081 881 2777
Email. baanploen@gmail.com
Website. www.baanploen.com

แอดมินบ้านเพลิน
แอดมินบ้านเพลิน
โครงการบ้านเพลิน The Balance of Living - อยู่อย่างอิสระ ท่ามกลางธรรมชาติ ในสังคมเล็กๆ ที่ลงตัว สนใจติดต่อ โทร. +66 84 172 4444, อีเมล์. baanploen@gmail.com

การแสดงความเห็นถูกปิด